Tuyệt chiêu nấu mứt vỏ bưởi ngon không đắng!

posted in: Chưa được phân loại | 0

Cách làm mứt vỏ bưởi ngon, món ăn đang trở thành món ăn vặt siêu hot trong giới chị em bởi vị ngon hấp dẫn, mùi thơm đặc trưng và những công dụng tuyệt vời của nó với sức khỏe. Nhiều chị em còn tự làm món mứt này tại nhà, nhưng dù đã rất đúng công thức mà mứt vẫn bị đắng. Vậy, làm thế nào để nấu mứt vỏ bưởi không bị đắng?

Trong vỏ bưởi có chứa nhiều tinh dầu, có vị the và đắng. Mặc dù đây là chất rất có lợi cho sức khỏe nhưng không thể giữ nguyên hàm lượng của nó trong vỏ bưởi để sử dụng vì sẽ có bị đắng rất khó ăn. Để giảm bớt vị này khi làm mứt vỏ bưởi, quan trọng nhất chính là khâu sơ chế.

Để có được món mứt vỏ bưởi ngon thơm, tròn vị nhất, khâu chọn nguyên liệu cũng rất quan trọng. Thông thường, bưởi thường thu hoạch vào mùa từ tháng 8 đến tháng 10 hàng năm. Đây cũng chính là thời điểm tốt nhất để chọn vỏ bưởi làm mứt. Nên chọn những vỏ bưởi lành lặn và không quá già để tránh vỏ bị sơ cứng, thối do sâu bọ phá.

Tuyệt chiêu sơ chế vỏ bưởi để món mứt không bị đắng:

Vỏ bưởi sau khi được tách ra khỏi quả cần được sơ chế cẩn thận để loại bỏ bướt vị đắng và the trong tinh chất có trong vỏ. Cách làm như sau:

  • Đầu tiên, rửa sạch vỏ, thái miếng vừa nhỏ vừa dài chừng ngón trỏ. Chuẩn bị sẵn một chậu nước muối iot hòa loãng, sau đó cho hết vỏ trái bưởi vừa cắt vào ngâm chừng 6 đến 8 tiếng, để qua đêm càng tốt. Vỏ bưởi rất nhẹ, thường hay nổi phía trên bề mặt nước thế nên chúng ta cần phải sử dụng vỉ hoặc là vật nặng nặng đè lên để cho đảm bảo vỏ bưởi chìm hết dưới nước muối.
  • Sau khi ngâm vỏ bưởi đạt được yêu cầuđổ ra rổ sạch sau đó xả lại đôi ba lần qua nước lạnh cho bớt mặn rồi vắt sơ để cho ráo nước.
  • Đặt một nồi nước lên trên bếp, khi nước ở trong nồi bắt đầu sôi lên chúng ta cho phần vỏ bưởi đã vắt ráo nước vào luộc độ 10 phút. Sau đó, đổ phần vỏ bưởi đã luộc chín ra rổ và ngâm ngay vào chậu thau nước đá nhá, chờ tới khi nguội xong thì tiếp tục vắt khô ráo nước thêm một lần nữa.

Nếm thử một miếng vỏ, nếu thấy hết vị cay là đạt yêu cầu, còn nếu như còn cảm thấy cay the thì thược hiện luộc lại lần nữa, đến khi nào nếm thử phần vỏ trái bưởi giảm hẳng vị cay the thì thôi. Đây cũng chính là mẹo cho có cách chế biến mứt vỏ bưởi thơm và ngon mà không bị the đắng.

Sau khi vỏ bưởi đã được xử lý vị the đắng, bạn chỉ việc cho vỏ bưởi sên cùng với đường để có món mứt vỏ bưởi ngon khó cưỡng.

Cách làm:

  • Trút vỏ bưởi vào trong 1 cái xoong hoặc chậu sạch, đổ 150 gam đường cát vào cùng và đảo thật kỹ để sao cho đường cát bám đều lên bề mặt miếng vỏ trái bưởi là được. Ngâm qua đêm, lúc nào thấy lát vỏ bưởi thấm đều đường cát và đổi thành màu trong thì chúng ta bắc chảo bưởi tẩm ướp đường lên trên bếp sên và cho thêm khoảng 100ml rượu trắng vào cùng luôn.
  • Bật lửa bé thỉnh thoảng trộn 1 lần để cho các miếng vỏ bưởi ngấm đều phần nước đường. Bạn để ý lúc nước đường tinh ở trong nồi cạn hết nước, bạn phải trộn đều tay, đường tinh luyện keo đặc dần bớt và kết thành màu trắng trắng dính vào chảo và lẫn miếng vỏ bưởi. Rắc ống vani vào và trộn cho thật đều và tắt lửa, cứ tiếp tục trộn chừng 1 phút, đổ mứt ra, để nguội rồi cho vào hũ bằng thủy tinh để bảo quản và sử dụng dần dần.

Tham khảo: Sản phẩm mứt vỏ bưởi ngon.

Chúc các bạn thành công với tuyệt chiêu nấu mứt vỏ bưởi ngon không đắng!