Cách làm mứt vỏ bưởi không bị đắng

posted in: Thông tin hữu ích | 0

Chắc hẳn ai cũng biết vỏ bưởi có mùi cay nồng và có vị đắng the the, thường thì vỏ bưởi chỉ được dùng để gội đầu, xông hơi tuy nhiên hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm mứt vỏ bưởi không bị đắng, mà vẫn giữ được mùi vị đặc trưng của vỏ bưởi nhé.

Cách làm mứt vỏ bưởi không bị đắng

Nguyên liệu:

  • Bưởi: 1 kg
  • Đường: 600g
  • Phèn chua: 1 muỗng cà phê
  • Muối: 2 muỗng cà phê
  • Vani: 2 ống

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế vỏ bưởi ( Bước sơ chế này rất quan trọng để quyết định mứt vỏ bưởi ngon mà không đắng).

Vỏ bưởi rửa sạch lấy dao bào gọt bớt phần vỏ xanh bên ngoài và phần cùi trắng thật mỏng để bỏ bớt vị the và đắng của vỏ bưởi. (phần cùi trắng có thể dùng để làm chè bưởi), tiếp đó bạn cắt vỏ bưởi hình con chì.

Chuẩn bị 1 chậu nước vừa ngập vỏ bưởi, cho thêm 2 muỗng muối, vào chậu nước khuấy đều. Sau đó cho vỏ bưởi vào ngâm qua đêm( lưu ý nhớ dùng đĩa chèn lên vỏ bưởi để vỏ bưởi không bị nổi lên trên bề mặt nước nhé).

Bước 2: Luộc vỏ bưởi khử bớt chất cay trong vỏ bưởi: (đây là bước quan trọng để loại bỏ chất đắng trong vỏ bưởi nè).

Vỏ bưởi sau khi ngâm qua đêm với nước muối chúng ta lấy ra xả thật sạch sau đó vắt nước để ráo. Cho nồi nước lên bếp đun sôi thêm một chút phèn chua vào, cho vỏ bưởi vào luộc khoảng 10 phút. Sau đó vớt ra cho vào thau nước đá lạnh, đợi cho vỏ bưởi nguội hẳn thì vắt khô nước.

Các bạn nếm thử một miếng vỏ, nếu thấy hết đắng thì là đươc, nếu chưa hết đắng thì có thể luộc lại cho đến khi vỏ bưởi không còn the cay thì thôi.

Bước 3: Đến bước quan trọng tiếp theo rồi nè, đây là bước đánh giá màu sắc của mứt vỏ bưởi nhé:

Cho vỏ bưởi vào xoong, trộn đều vỏ bưởi cho ngấm đường, các bạn có thể ngâm qua đêm cho ngấm được nhưng thường thì mình chỉ để 5 đến 6 tiếng là đường tan hết, vỏ bưởi đã trong là mình đem sên rồi.

Sáng hôm sau bạn sẽ thấy miếng bưởi ngấm đường nhìn trong, lúc này bạn cho nồi bưởi lên bếp, đổ khoảng 100ml rượu trắng vào.

Đảo đều tay tránh để vỏ bưởi bị khét, chuyển màu, đảo liên tục đảo cho tới khi cạn hết nước, ở thành chảo xuất hiện những bột đường li ti, miếng mứt bưởi trông như ý là có thể tắt bếp, bạn đảo tiếp bên ngoài đến khi nguội, lớp bột đường sẽ bám bên ngoài vỏ bưởi nhìn rất thích mắt.

Cách bảo quản mứt vỏ bưởi

Làm mứt xong rồi nhưng bảo quản như thế nào để mứt không bị ướt, chảy đường mới là quan trọng nè!

Bạn chuẩn bị một hũ thủy tinh, cho vỏ bưởi vào hộp kín, tránh ánh sáng, bảo quản ở nhiệt độ thường nhé.

Vỏ bưởi có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe của con người, vì vậy việc làm mứt bưởi không chỉ là món ăn vặt ngon trong ngày tết mà còn là một thực phẩm chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình. Chúc các bạn thành công nhé!

Tham khảo: Sản phẩm mứt vỏ bưởi sấy nông lâm